กลุ่ม STEAM
Steamworks Development SteamworksDev
กลุ่ม STEAM
Steamworks Development SteamworksDev
390
อยู่ในเกม
8,145
ออนไลน์
ก่อตั้ง
11 ตุลาคม 2012
เกี่ยวกับ Steamworks Development

Official Group for Steamworks Development Support

NOTE: This group is restricted and visible only to accounts with Steamworks access. Announcements however are public.

This community of Steamworks developers is intended for sharing information regarding Steam and Steamworks development.

Please use the Discussions to ask Steam and Steamworks related questions. You'll also find FAQs and responses to other common questions in there.

And we'll post announcements for relevant updates and changes involving Steamworks SDK.

Steamworks Site
Steam Stats
กระดานสนทนายอดนิยม
ประกาศล่าสุด
สรุป Steam ประจำปี 2023
 • อัปเดตร้านค้าและคุณสมบัติ
 • อัปเดตเบื้องหลัง Steamworks
 • Steam Deck
 • ข้อมูลการขายและประสิทธิภาพ


อัปเดตร้านค้าและคุณสมบัติ

อัปเดตอินเตอร์เฟซไคลเอนต์ Steam
การปรับปรุงครั้งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของเราในปี 2023 คือการปรับปรุงอินเตอร์เฟซผู้ใช้ โดยส่วนใหญ่เป็นการเปลี่ยนวิธีที่เราแบ่งปันรหัสระหว่างไคลเอนต์เดสก์ท็อป Steam, โหมด Big Picture และ Steam Deck ซึ่งช่วยให้เราสามารถปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น และจัดส่งได้ในทั้งสามระบบพร้อมกัน การอัปเดตดังกล่าวยังช่วยปรับปรุงพื้นที่ที่มีการใช้งานอย่างหนักทั่วทั้ง Steam ทั้งเมนูการแจ้งเตือน โอเวอร์เลย์ในเกม และวิธีที่ผู้เล่นกำหนดค่าอินพุตของเกมแพด นอกจากนี้ผู้เล่นยังชื่นชอบคุณสมบัติใหม่คือ "ปักหมุดในเกม" สำหรับหน้าต่างในโอเวอร์เลย์ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นเข้าถึงคู่มือเกมได้ง่าย ๆ หรือติดตามดูรายการสิ่งที่ต้องทำขณะที่เล่นเกมได้

https://www.youtube.com/watch?v=e8jv24NjOWQ


โหมด Big Picture โฉมใหม่
นอกจากการปรับปรุงเดสก์ท็อปและโอเวอร์เลย์แล้ว เราได้เปิดตัวโหมด Big Picture บน Steam โฉมใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 UI นี้เป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ Steam Deck อยู่แล้ว แต่การอัปเดตไคลเอนต์ในเดือนกุมภาพันธ์ได้นำประสบการณ์การใช้งานที่สวยงามและลงตัวนี้มาสู่ลูกค้าทุกคนที่ต้องการใช้งาน Steam ด้วยเกมแพด และสิ่งที่มาพร้อมกับการปรับปรุง UI ครั้งนี้ คือ "การค้นหาทั่วไป" ซึ่งผู้ใช้สามารถคิวรี่ร้านค้า คลัง และรายชื่อเพื่อนได้พร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อสินค้า การปรับการตั้งค่าเกมแพด และประสิทธิภาพของเมนูการเข้าถึงอย่างรวดเร็วด้วย


รถเข็นและเกมส่วนตัว
เราได้เริ่มการทดสอบเบต้าแบบเปิดสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพรถเข็นหลัก พร้อมหัวข้อใหญ่สามเรื่อง: การมอบของขวัญแบบรวดเดียวให้เพื่อนหลายคน รถเข็นแบบรวมในทุกอุปกรณ์ และการสั่งซื้อเกมส่วนตัว ซึ่งทันเวลาพอดีกับช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและปีใหม่

คุณสมบัติรถเข็นอาจดูไม่มีนัยสำคัญอะไร แต่ลูกค้า Steam ใช้งานรถเข็นหลายล้านครั้งต่อสัปดาห์ ดังนั้นการปรับแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อปรับปรุงกระบวนการชำระเงินจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเหล่าผู้เล่นและนักพัฒนา การปรับปรุงเหล่านี้จะจัดส่งไปยังไคลเอนต์ Steam สาธารณะภายในปลายปีนี้

และเกี่ยวกับเกมส่วนตัว มีหลากหลายเหตุผลที่ผู้เล่นอาจเลือกซ่อนบางเกมจากเพื่อนบน Steam ของตน เช่น หากมีบางคนชอบเล่น Bluey: The Videogame—แต่ไม่สะดวกใจที่จะแชร์ความจริงกับเพื่อนร่วมปาร์ตี้สายบู๊ใน Destiny 2—เรามีสิทธิ์อะไรจะไปตัดสินเขาล่ะ? ดังนั้นการเปิดใช้งานเกมส่วนตัว ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้เวลาและเงินไปกับเกมที่ชอบได้ตามต้องการ และซ่อนเกมเหล่านั้นไว้โดยไม่ต้องมาซ่อนทั้งในคลังและโปรไฟล์อีก
การปรับปรุงโปรโมชันที่แนะนำ
หลายปีที่ผ่านมา เราได้ทำการตลาดแบบไม่ต้องเสียเงินสำหรับเกมและกิจกรรมต่าง ๆ ที่พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าประสบความสำเร็จกับลูกค้า ในเมนูหมุนข้อเสนอพิเศษบนหน้าแรกของร้านค้า Steam ซึ่งในปี 2023 เราได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการปรับปรุงการสื่อสารและการเข้าถึงพื้นที่โปรโมชันแนะนำเหล่านี้ (สามารถอ่านการแจกแจงโดยละเอียดได้ที่นี่)

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สุดของโปรโมชันที่แนะนำถูกจัดส่งจริงในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของปี 2024 แต่ได้รับการพัฒนาและทดสอบในปี 2023 ดังนั้น เราจะพูดถึงเรื่องนี้กันที่นี่: การกำหนดเวลาข้อเสนอประจำวันด้วยตนเอง กระบวนการนั้นง่ายมาก: เกมจะได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมข้อเสนอประจำวันโดยวัดจากจำนวนผู้เล่นและรายได้บน Steam ส่วนผู้พัฒนาสามารถกำหนดเวลาเกมที่มีสิทธิ์ของตนได้ในพื้นที่โปรโมชันบนหน้าแรก นอกจากนี้เรายังได้ขยายช่องรายชื่อเกม เพื่อให้สตูดิโอสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น และเราได้สร้างการตลาดแบบไดนามิกที่ชาญฉลาดขึ้นเพื่อแสดงข้อเสนอประจำวันที่เกี่ยวข้องมากที่สุดแก่ผู้ใช้ก่อน นักพัฒนาที่สงสัยว่าเกมของตนมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์หรือไม่ สามารถคุยกับทีมฝ่ายธุรกิจของเราโดยตรงได้ที่นี่

นอกเหนือจากข้อเสนอรายวันแล้ว Steam ยังมีข้อเสนอโปรโมชันรายสัปดาห์ที่ใหญ่กว่าซึ่งเริ่มทุกวันจันทร์และพฤหัสบดี ช่องเหล่านั้นรวมถึงข้อความการตลาดแบบป๊อปอัปในไคลเอนต์ Steam ด้วย ในปี 2023 เราได้เพิ่มการปรับปรุงสำคัญ: หากผู้เล่นเป็นเจ้าของเกมที่กำลังนำเสนออยู่แล้ว เราจะสร้างโปรโมชันสำรองที่นำเสนอเนื้อหาดาวน์โหลดสำหรับเกมแทนที่จะเป็นตัวเกมเอง ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสนใจมากขึ้น และมีคุณค่าเพิ่มขึ้นมากสำหรับนักพัฒนา
การจัดหมวดหมู่ตัวอย่างโฆษณา
ผู้เล่นได้แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า ต้องการเครื่องมือที่ดีขึ้นที่จะใช้ระบุวิดีโอที่ตนสนใจรับชมมากที่สุดขณะหาซื้อเกม ดังนั้นตอนนี้วีดีโอตัวอย่างจึงรองรับการจัดหมวดหมู่แล้ว ลูกค้าสามารถกรองระหว่างเกมเพลย์ บันทึกประจำวันผู้พัฒนา ภาพยนตร์ และอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ส่วนผู้พัฒนาก็สามารถเลือกหมวดหมู่บนวิดีโอเมื่ออัปโหลดเป็นครั้งแรก หรือจะย้อนกลับไปเลือกทีหลังก็ได้


ภาษาอินโดนีเซีย
เราได้เพิ่มภาษาอินโดนีเซียบน Steam โดยมีการแปลภาษาทั้งไคลเอนต์ Steam และอินเตอร์เฟซการบริการลูกค้า ทำให้ผู้พัฒนาสามารถจัดส่งดีโปภาษาอินโดนีเซียที่เฉพาะเจาะจงให้ลูกค้าได้ (การเพิ่มภาษาในครั้งนี้ต่อยอดจากการอัปเดตด้านภาษาครั้งใหญ่ในปี 2022 ของเรา ที่เปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาสามารถระบุการรองรับภาษาเพิ่มขึ้นได้อีกหลายสิบภาษา) การเติบโตส่วนใหญ่ของ Steam ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาส่วนใหญ่มาจากการปรับปรุงด้านการรองรับภาษา สกุลเงิน และวิธีการชำระเงิน เพื่อนำผู้เล่นมาสู่สภาพแวดล้อม PC เพิ่มขึ้น


การเปิดหาเนื้อหาดาวน์โหลด
เราได้เปิดตัวแล็บ Steam การทดลอง ศูนย์กลางเนื้อหาดาวน์โหลดสำหรับคุณ ผู้เล่นสามารถเปิดหาเนื้อหาดาวน์โหลดได้ง่าย ๆ จากเกมที่เล่นล่าสุดและเกมที่เล่นมากที่สุด เพื่อหาเพลงประกอบ ส่วนขยาย ส่วนเสริม และอื่น ๆ อีกมากมาย
ความเป็นจริงเสมือน
ความเป็นจริงเสมือนบน Steam ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ในปีนี้ ซึ่งที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือแอป Steam Link สำหรับ Meta Quest แอปดังกล่าวใช้งานได้ง่ายมาก โดยจะสตรีมเกมบน Steam จาก PC ของคุณไปยังเครื่องสวมศีรษะ Meta Quest ของคุณโดยตรง การเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเนื้อหา VR ในคลัง Steam ของตนได้อย่างไร้รอยต่อบนฮาร์ดแวร์จำนวนมากขึ้นถือว่าเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของผู้พัฒนาและผู้เล่นเกม VR

https://www.youtube.com/watch?v=wYJwxsRhPrY

SteamVR ยังมีการอัปเดตครั้งใหญ่ในเวอร์ชัน 2.0 ด้วย โดยนำคุณสมบัติ Steam และ Steam Deck เกือบทั้งหมดเข้ามาอยู่ในสภาพแวดล้อม VR และผสานรวมการแช็ตด้วยข้อความและเสียงเข้าไปโดยตรง SteamVR 2.0 นำเสนอเนื้อหา VR อย่างโดดเด่นในเวอร์ชัน VR ของร้านค้า และปรับปรุงประสบการณ์การนำทางและการพิมพ์สำหรับผู้เล่น และ SteamVR ยังคงได้รับการปรับปรุงต่อไปอย่างต่อเนื่องในเวอร์ชันต่อ ๆ มา ล่าสุดคือในเดือนธันวาคม ซึ่งมีการเปิดตัว SteamVR 2.2 ที่ประกาศให้ทราบเกี่ยวกับเทศกาลเกม VR ของเรา ซึ่งนำเสนอส่วนลด เดโม และเกม VR ต่าง ๆ ที่เพิ่งวางจำหน่าย


แต่เดี๋ยวก่อน ยังมีอีก
การเปลี่ยนแปลงและการแก้ไขจุดบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จำนวนมากทำให้ Steam ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกสำหรับผู้เล่นและผู้พัฒนา ยกตัวอย่างเช่น
 • ตอนนี้หน้าหลักผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่ายจะแสดงในผลลัพธ์การค้นหา ดังนั้นผู้เล่นจึงค้นหาสตูดิโอหรือยี่ห้อที่ตนชื่นชอบได้ง่ายขึ้น
 • เราได้จัดส่งการแก้ไขปัญหาและการปรับปรุงต่าง ๆ มากมายสำหรับคอนโทรลเลอร์ PlayStation รุ่นต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการพิมพ์ด้วยทัชแพดด้วย
 • UI ของคลัง Steam ได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่สำหรับลูกค้าที่มีเกมและชุดสะสมจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงตัวกรอง "วันที่เพิ่ม" ด้วย
 • Steam Remote Play ได้รับการรองรับสำหรับพรีเซ็ตการสตรีมคุณภาพสูงระดับ 4K และสำหรับการเข้ารหัสฮาร์ดแวร์ HEVC บน macOS
 • เราได้เพิ่มความสามารถในการคัดลอกและวางการแมปปุ่มและแกนต่าง ๆ สำหรับการกำหนดค่าคอนโทรลเลอร์ของ Steam Input
 • บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุดอาจจะเป็นการที่ตอนนี้โอเวอร์เลย์ Steam มีตัวจับเวลาแล้ว ไม่ว่าผู้เล่นจะใช้ตัวจับเวลาสำหรับการวิ่งอย่างรวดเร็ว ติดตามความคืบหน้าของรางวัลความสำเร็จ หรือคอยดูคุกกี้ในเตาอบก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่น

ทีมงาน Steam มุ่งมั่นปรับปรุงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ Steam ดีขึ้น โปรดติดตามบล็อกศูนย์กลางข่าวสารบน Steam เพื่อดูอัปเดตไคลเอนต์และประกาศเกี่ยวกับคุณสมบัติต่าง ๆ ของเรา และหากคุณมีความคิดดี ๆ เกี่ยวกับการแก้ไขเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิต หรือวิธีที่จะทำให้ Steam ดีขึ้น เราก็ยินดีรับฟัง!อัปเดตเบื้องหลัง Steamworks

Steamworks เป็นชื่อที่เราตั้งให้กับชุดเว็บไซต์, API, เครื่องมือ และอินเตอร์เฟซที่ผู้พัฒนาใช้ในการเปิดตัวและจัดการเกมของตนบน Steam ลูกค้าอาจไม่เห็นหรือโต้ตอบกับ Steamworks ได้โดยตรง แต่ Steamworks เป็นกระดูกสันหลังของแพลตฟอร์ม และเราพยายามปรับปรุงอยู่อย่างต่อเนื่อง Steam เติบโตและประสบความสำเร็จด้วยการนำเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมมาสู่มือของผู้พัฒนาโดยตรง และขจัดอุปสรรคต่าง ๆ ทุกที่ที่ทำได้ ในปี 2023 มีการปรับปรุงต่าง ๆ มากมายอยู่เบื้องหลัง ซึ่งช่วยให้สตูดิโอเข้าถึงลูกค้า สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น และประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น


แบบสำรวจเนื้อหา
การเข้าถึงผู้ใช้ทั่วโลกในทันทีได้กลายเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาคาดหวังจาก Steam ผู้พัฒนาบน Steam แต่ละรายควบคุมเนื้อหาของตนเอง และต้องคำนึงถึงข้อกำหนดด้านเนื้อหาในตลาดที่จะจัดจำหน่ายเกมของตน แต่ทีมงาน Steam มีเครื่องมือบางอย่างให้เพื่อช่วยจัดการในด้านนี้ ตัวอย่างที่ไม่ค่อยสวยงามนัก แต่มีความสำคัญมากคือแบบสำรวจเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งได้รับการปรับปรุงแก้ไขครั้งใหญ่ในปี 2023 เครื่องมือใหม่นี้ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าจะสามารถเข้าถึงตลาดหลัก ๆ อย่างบราซิลและเยอรมนีได้อย่างต่อเนื่องและมีอุปสรรค์น้อยที่สุด เนื่องจากทั้งสองประเทศมีข้อกำหนดในการจัดอันดับด้วยตนเองที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการจัดจำหน่ายเกม
ในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เราได้อัปเดตการแสดงส่วนลดสำหรับบางอาณาเขตในยุโรป เพื่อให้เท่าทันกับข้อกำหนดเกี่ยวกับการแสดงลดราคาให้ผู้เล่นเห็น ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

การติดตาม UTM และข้อมูลการจราจร
ผู้พัฒนาทุ่มเททั้งเงินและเวลาในการโฆษณาและการตลาดทุกรูปแบบ และการติดตามประสิทธิภาพของความพยายามเหล่านั้นถือเป็นงานใหญ่ เพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินงานดังกล่าว เราได้ดำเนินการปรับปรุงหลายอย่างให้กับทั้งข้อมูลการจราจรและการติดตาม UTM ในปีที่แล้ว ตอนนี้การแจกแจงข้อมูลการจราจรของเราแสดงการแจกแจงตามภูมิภาค และได้ปรับปรุงการระบุแหล่งที่มาของการจราจรนอก Steam ที่เข้ามายังหน้าร้านค้าอีกด้วย การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นสร้างขึ้นจากกระดานรวมที่มีความโปร่งใสอย่างมาก ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถดูได้อย่างสะดวกว่าคุณสมบัติหรือหน้าเว็บใด หรือส่วนใดของร้านค้าที่ทำให้เกิดอิมเพรสชันและการเข้าชมหน้าเว็บสำหรับเกมของตน ในส่วนของการติดตาม UTM นั้น ตอนนี้ Steamworks แสดงให้เห็นผู้ใช้ใหม่เทียบกับผู้ใช้ที่เคยเข้ามาแล้ว รวมทั้งรายงานการแปลงต่าง ๆ ภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้เรายังแยกการจราจรจากอุปกรณ์พกพาออกมาต่างหาก โดยแยกสิ่งที่อยากได้ การสั่งซื้อ และการเปิดใช้รหัสออกจากการเยี่ยมชมที่ได้รับการติดตาม เพื่อให้มองเห็นได้ง่าย ๆการวางแผนการมอบส่วนลดและปฏิทินเทศกาลลดราคา
ผู้พัฒนาที่พยายามวางแผนการเข้าร่วมมอบส่วนลดของตนมักจะถามเราเกี่ยวกับกำหนดเวลาของเทศกาลลดราคาและกิจกรรมต่าง ๆ การหาความสมดุลช่วงเวลาคูลดาวน์และโอกาสในการแข่งขันทำให้การจัดกำหนดเวลาเป็นเรื่องยาก ดังนั้นในปี 2023 เราจึงนำเสนอตัวอย่างเทศกาลลดราคาและกิจกรรมแบบมีธีมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นบน Steam และข่าวดีก็คือ เราจะทำอย่างเดียวกันในปี 2024 ด้วย! ความโปร่งใสระดับนี้ทำให้สตูดิโอต่าง ๆ สามารถวางแผนและจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมได้ง่ายขึ้นมาก นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้จัดภายนอกเลือกเวลาที่เหมาะสมของปีที่จะจัดเทศกาลของตนเอง เช่น Wholesome Games Celebration, LudoNarraCon และ Storyteller's Festival—ซึ่งเป็นกิจกรรมลดราคาที่สามารถช่วยเพิ่มการมองเห็นและเพิ่มรายได้ได้อย่างมาก


การกำหนดราคาที่มีความละเอียดมากขึ้น
ผู้พัฒนาเป็นผู้ควบคุมการกำหนดราคาของตนเองบน Steam ตลอดมา และในปี 2023 เราได้เพิ่มความละเอียดเพื่อรองรับการกำหนดราคาสำหรับอาณาเขต "LATAM" และ "MENA" หลายอาณาเขต การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นผลมาจากข้อเสนอแนะจำนวนมากของผู้พัฒนา และเราได้แบ่งปันบทความที่ยาวกว่าและละเอียดกว่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ในปีที่แล้ว หากคุณสงสัยว่า สกุลเงินหรือการกำหนดราคาทำงานอย่างไรบน Steam โปรดใช้เวลาสักครู่เพื่อตรวจสอบ


การอัปเดตความปลอดภัย
เราได้จัดส่งการปรับปรุงด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่เพื่อปกป้องลูกค้าและผู้พัฒนาเกมด้วยการยืนยันตัวตนเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้นตอน ก่อนที่จะอัปเดตบิลด์จะถูกส่งออกไปให้ลูกค้า โดยจะป้องกันไม่ให้เกิดกรณีที่เครื่องหรือบัญชีของผู้พัฒนาถูกบุกรุก ขั้นตอนการยืนยันนี้พร้อม ๆ กับการปรับปรุงต่าง ๆ ทำให้การเพิ่มและการจัดการผู้ใช้ใน Steamworks มีความปลอดภัยมากขึ้น

กิจกรรมบน Steam และบิลด์ที่เชื่อมโยง
ย้อนกลับไปในปี 2019 เราได้ยกเครื่องวิธีที่ผู้พัฒนาสื่อสารกับลูกค้าของตนบน Steam ชุดเครื่องมือสำหรับประกาศและกิจกรรมนั้นได้รับการปรับปรุงทุกปี และในปี 2023 เราได้เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือของเรา โดยเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาสามารถแจ้งเกี่ยวกับอัปเดตสำคัญ ๆ ของเกมให้มีผู้มองเห็นมากขึ้น นอกจากนี้ การปรับปรุงครั้งนั้นยังเป็นการเปิดตัว "เชื่อมโยงเข้ากับบิลด์" ซึ่งเป็นความสามารถในการเชื่อมโยงกิจกรรมบน Steam เข้ากับไอดีบิลด์ที่เฉพาะเจาะจง เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเห็นรายละเอียดแพตช์ในบริบทได้เมื่อติดตั้งอัปเดต
Steam Deck

ปี 2023 เป็นปีที่ยุ่งมากสำหรับ Steam Deck ซึ่งเป็น PC แบบพกพาของเรา Steam Deck ซึ่งปรับให้เหมาะกับการเล่นเกมและการใช้งาน SteamOS ของเราบน Linux เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สนุกสนานกับคลังเกมขนาดใหญ่บน Steam แน่นอนว่าในเมื่ออุปกรณ์และระบบปฏิบัติการเป็นแบบเปิด ลูกค้าสามารถติดตั้งร้านค้าและแพลตฟอร์มอื่น ๆ ใช้งานระบบปฏิบัติการอื่น ๆ และกำหนดรูปแบบประสบการณ์โดยรวมของตนได้ตามต้องการ ในเดือนพฤศจิกายน 2023 เราได้ทำการปรับปรุงด้านฮาร์ดแวร์ครั้งใหญ่ใน Steam Deck OLED ซึ่งมีหน้าจอใหม่สวยเฉียบ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีความจุเพิ่มขึ้น พร้อม ๆ กับฮาร์ดแวร์ใหม่ดังกล่าว SteamOS ยังมีการอัปเดตสำคัญเพื่อรองรับ HDR, อัตรารีเฟรชกับแท่นเชื่อมต่อ Steam Deck และแก้ไขปัญหาด้านประสิทธิภาพและความเสถียรต่าง ๆ สำหรับ SteamOS ด้วย


ยิ่งเยอะยิ่งดี
เราไม่ได้เป็นบริษัทเดียวที่เปิดตัวฮาร์ดแวร์ที่ยอดเยี่ยมในปีที่แล้ว บริษัทอื่น ๆ อีกหลายบริษัทก็ได้นำเสนอเครื่องเล่นเกมแบบพกพาคุณภาพสูงให้กับผู้ใช้ ด้วยผลิตภัณฑ์อย่าง ROG Ally ของ Asus, OneXFly ของ OneXPlayer และ Ayaneo Air ตัวเลือกเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกและระดับราคาที่หลากหลายสำหรับเครื่องเล่นเกม PC แบบพกพา และให้ผลตอบแทนกับผู้พัฒนาที่พยายามปรับปรุงอินพุตจากเกมแพดให้ดีขึ้นและรองรับหน้าจอที่มีขนาดเล็กลง เราหวังว่าจะมีเครื่อง PC แบบพกพาแบบนี้เพิ่มขึ้นอีกในปี 2024


SteamOS
Steam Deck เป็นผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ แต่คุณค่าที่สำคัญที่สุดสุดบางส่วนสำหรับผู้พัฒนา มาจากการทำงานของซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกันทั้งหมด ความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราเกี่ยวกับ SteamOS และ Proton[github.com] ซึ่งเป็นเลเยอร์ความเข้ากันได้ที่ช่วยให้บิลด์ของ Windows ทำงานได้อย่างราบรื่นบน Linux ช่วยปลดล็อคประโยชน์อย่างมหาศาลสำหรับผู้พัฒนาเกม SteamOS มอบชุดคุณสมบัติและเครื่องมือต่าง ๆ มากมายที่เดิมสร้างขึ้นเพื่อรองรับการใช้งาน Steam Deck แต่ได้ทำให้แพลตฟอร์มดีขึ้นสำหรับผู้ใช้รายอื่น ๆ โดยทันที ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ใช้เครื่อง PC แบบพกพายี่ห้ออื่น เล่นเกมด้วยคอนโทรลเลอร์ หรือสนุกกับ Steam บนทีวีจอใหญ่ก็ตาม การทำงานทั้งหมดนี้ช่วยให้เกมเวอร์ชันบน Steam ของผู้พัฒนายิ่งมีคุณค่ามากขึ้นและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นอีก—โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


หน้าข่าวสาร Steam Deck ได้รับการอัปเดตอย่างต่อเนื่องพร้อมรายละเอียดล่าสุด แต่ต่อไปนี้คือการปรับปรุงสำคัญ ๆ ของเราบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Steam Deck ในปี 2023:
 • ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น วงจรการปรับปรุง Steam Deck ที่เป็นประโยชน์ต่อ Steam ทั้งหมดยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัว UI Steam Deck ของเราให้กับไคลเอนต์ Steam ทั้งหมด ส่วนช่วงเบต้าที่ประสบความสำเร็จก็ทำให้เราได้แก้ไขจุดบกพร่องมากมาย รวมทั้งปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นมากทั้งด้านการใช้งานบน Steam Deck และที่ไม่ใช่ Steam Deck

 • หน้า Deck Verified ของเรายังคงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ข้อเสนอแนะถูกส่งให้กับผู้พัฒนาอย่างรวดเร็ว และช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลความเข้ากันได้ได้ง่าย ๆ ตอนนี้มีเกมมากกว่า 12,000 เกมบนร้านค้าที่ได้รับการรับรองแล้วว่า "เล่นได้ดี" หรือ "เล่นได้" ซึ่งเป็นคลังเนื้อหาขนาดใหญ่ที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์

 • แม้ส่วนใหญ่เราจะบอกว่า Steam Deck เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเล่นเกม แต่อุปกรณ์พกพานี้ก็ยังมีหน้าร้านค้าที่มีคุณสมบัติครบครัน ซึ่งเต็มไปด้วยคำแนะนำที่เกี่ยวข้องให้กับผู้เล่น—และเป็นช่องทางการมองเห็นเพิ่มเติมสำหรับเกม Deck Verified ต่าง ๆ ด้วย
ข้อมูลการขายและประสิทธิภาพ

เราต้องขอบคุณแหล่งข้อมูลสาธารณะของเรา เช่น แผนภูมิ Steam ซึ่งง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไปในการดูว่าเกมใดบ้างที่ได้รับความนิยมบน Steam ในช่วงเวลาใดก็ตาม, GPU ใดที่ได้รับความนิยมบน Steam หรือมีผู้ใช้กี่คนที่เข้าสู่ระบบพร้อมกัน (เช่น ในปี 2023 เรามีผู้ใช้พร้อมกันเกิน 33 ล้านคนเป็นครั้งแรก!) แต่สรุปประจำปียังเป็นอีกโอกาสในการแบ่งปันสิ่งอื่น ๆ ที่เราวัดความสำเร็จหรือการเติบโตของเรา—เช่น วิธีที่ผู้พัฒนาใช้คุณสมบัติที่เราจัดส่งให้ หรือจำนวนเกมที่ประสบความสำเร็จในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้ ต่อไปนี้คือข้อมูลที่โดดเด่นบางส่วน


เทศกาลลดราคาตามฤดูกาล
อีกวิธีหนึ่งที่เราใช้วิเคราะห์ความสำเร็จคือ การเปรียบเทียบเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลของเราแบบปีต่อปี ซึ่งดำเนินการในช่วงเวลาเดียวกันมาเป็นเวลาหลายปี ในกรณีของเทศกาลลดราคาฤดูใบไม้ร่วงปี 2023 ซึ่งครอบคลุมเทศกาลซื้อสินค้า Black Friday และ Cyber Monday เราเห็นการเติบโตที่ดีทั้งรายได้รวมทั้งหมดและจำนวนเกมที่ก้าวข้ามเป้าหมายของรายได้หลักได้


เทศกาลลดราคาฤดูใบไม้ร่วงบน Steam
เพิ่มขึ้นจากปี 2022 ถึงปี 2023
เกมที่มีรายได้มากกว่า 1,000 ดอลลาร์
+19%
เกมที่มีรายได้มากกว่า 10,000 ดอลลาร์
+17%
เกมที่มีรายได้มากกว่า 100,000 ดอลลาร์
+17%
เกมที่มีรายได้มากกว่า 500,000 ดอลลาร์
+19%
เกมที่มีรายได้มากกว่า 1,000,000 ดอลลาร์
+21%


เทศกาลลดราคาตามฤดูกาลเหล่านั้นยังเป็นแรงผลักดันอย่างมากในการมอบของขวัญด้วย การมอบของขวัญจำนวนมากเกิดขึ้นโดยตรงภายใน Steam โดยผู้ใช้คนหนึ่งซื้อสำเนาของเกมเป็นของขวัญให้เพื่อน แต่มีการมอบของขวัญมากกว่านั้นผ่านบัตรวอลเล็ตจริงที่ขายตามร้านค้าปลีก บัตรจริงเป็นวิธีชำระเงินชนิดหนึ่งที่มีราคาแพงที่สุดที่เรารองรับ แต่เรายังคงลงทุนในบัตรเหล่าต่อไปเนื่องจากเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้พัฒนา: ลูกค้าสามารถใช้เงินสดเพื่อซื้อบัตรวอลเล็ตหากไม่สามารถเข้าถึงวิธีชำระเงินอื่น ๆ ได้ ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใช้ Steam ก็สามารถซื้อบัตรวอลเล็ตได้ตามร้านค้าทั่วไปเพื่อมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล ซึ่งช่วยเปิดแหล่งรายได้เพิ่มเติมอย่างมหาศาลให้กับผู้พัฒนาเกม ในช่วงเทศกาลการมอบของขวัญตั้งแต่วันที่ 20 - 31 ธันวาคม 2023 ผู้เล่นได้แลกใช้บัตรวอลเล็ตจริงเป็นมูลค่ามากกว่า 80 ล้านดอลลาร์


เกมหลากหลายแนวที่ประสบความสำเร็จ
รายได้จากเกมและซอฟต์แวร์ (รวมถึงเนื้อหาดาวน์โหลดและธุรกรรมขนาดเล็ก) เติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2023 มีเกมและสตูดิโอที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปี 2023 เป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ของ Steam ที่เกมมากกว่า 500 เกมมีรายได้รวมมากกว่า 3 ล้านดอลลาร์—ในปีปฏิทินปีนั้นเพียงปีเดียว หากจะเปรียบเทียบกัน จำนวนดังกล่าวนับเป็นสองเท่าของเกมทำรายได้ถึงระดับเดียวกันเมื่อ 5 ปีก่อน คือในปี 2018

ความหลากหลายของแนวเกม กลไก และสตูดิโอที่ประสบความสำเร็จบน Steam เป็นอีกตัวบ่งชี้ที่แสดงให้เห็นการเติบโตของแพลตฟอร์ม ทุกเดือนเราติดตามและแสดงรายชื่อเกมวางจำหน่ายล่าสุดที่ทำรายได้สูงสุด 20 อันดับแรก และเกมเล่นฟรีล่าสุดที่มีผู้เล่นมากที่สุด 5 อันดับแรก ในปี 2023 มากกว่า 25% ของเกมวางจำหน่ายล่าสุดเหล่านั้นมาจากสตูดิโอที่ปล่อยเกมบน Steam เป็นครั้งแรก และสตูดิโอใหม่เหล่านั้นมาจากประเทศที่แตกต่างกันมากกว่า 24 ประเทศ ในรายชื่อเกมรายเดือนของปี 2023 เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญารายใหญ่ เช่น Diablo และ Harry Potter อยู่ในลำดับใกล้เคียงกันกับเกมอินดี้อย่าง (the) Gnorp Apologue และ Slay the Princess


Steam Playtest
อีกคุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่นในปี 2023 คือการกระตุ้นความสนใจด้วยคุณสมบัติ Playtest โดยมีผู้เล่น 11.8 ล้านคนเข้าร่วมใน Playtest บน Steam ในช่วงปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้น—41% เมื่อเทียบกับปี 2022 เราได้เปิดตัว Steam Playtest ครั้งแรกในปี 2020 ซึ่งเป็นคุณสมบัติเบต้าที่มีเพียงเกมไม่กี่เกมที่ได้ใช้คุณสมบัตินี้ แต่การเติบโตอย่างน่าประทับใจในปี 2023 ทำให้เราต้องกล่าวถึงSteam Playtest ได้กลายเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมแบบผู้เล่นหลายคนออนไลน์ เช่น Street Fighter 6 และ The First Descendant ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสร้างชุมชนและทดสอบการโหลดเซิร์ฟเวอร์ก่อนเปิดตัว และในเดือนตุลาคม 2023 The Finals ได้มีการทดสอบ Playtest ที่ประสบความสำเร็จมากทำให้เราต้องปรับปรุงระบบให้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพยิ่งมากขึ้นในการเพิ่มผู้ใช้ใหม่ใน Playtest ที่ใช้งานอยู่


การเล่นระหว่างการพัฒนา มหกรรมเนกซ์ และอื่น ๆ
ในส่วนอื่น ๆ ทั่วทั้ง Steam คุณสมบัติและบริการต่าง ๆ ของเรายังคงพัฒนาเติบโตอย่างต่อเนื่อง เราจะแนะนำเครื่องมือหรือคุณสมบัติโดยเริ่มต้นจากขนาดเล็ก จากนั้นใช้เวลาหลายปีในการทำซ้ำจนกว่าจะกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของการเล่นเกม PC

ตัวอย่างง่าย ๆ สำหรับปี 2023 คือ การเล่นระหว่างการพัฒนา ซึ่งเริ่มต้นจากโปรแกรม 12 เกมนำร่องเมื่อ 10 ปีก่อน ได้กลายเป็นหลักของการพัฒนาเกม โดยรองรับเกมยอดฮิต เช่น PUBG และ RimWorld... และเมื่อไม่นานมานี้ Palworld

งานรางวัล Steam ซึ่งเปิดตัวในปี 2016 ในฐานะมินิเกมหยอกล้อสำหรับเทศกาลลดราคาฤดูหนาว ได้เติบโตกลายเป็นการประกวดความนิยมที่เป็นที่ชื่นชอบและดุเดือดสำหรับเกม PC มีการโหวตมากกว่า 44 ล้านคะแนนสำหรับรอบคัดเลือกในปี 2023 และเราได้จัดกิจกรรมนี้ควบคู่ไปกับชุดโปรไฟล์สนุก ๆ และรางวัลชุมชน
เกมหลายพันเกมได้เข้าร่วมมหกรรมเนกซ์บน Steam ในปี 2023 ซึ่งเป็นกิจกรรมของเราที่จัดขึ้น 3 ครั้งต่อปี เพื่อแสดงผลงานเดโมที่เล่นได้สำหรับเกมใกล้วางจำหน่ายต่าง ๆ ผู้เล่นชอบที่จะสำรวจรายชื่อเกมและเพิ่มเกมในสิ่งที่อยากได้ของตน และผู้พัฒนาสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้เล่นอย่างมหาศาลได้ แถมยังตรวจพบจุดบกพร่องและปัญหาต่าง ๆ ทั้งหมดเพื่อจะได้แก้ไขก่อนเกมวางจำหน่ายด้วย วิธีที่น่าสนใจวิธีหนึ่งในการเข้าดูมหกรรมเนกซ์ คือการไปดูที่หน้าสรุปเกม "เล่นมากที่สุด" ต่าง ๆ อย่างเช่น หน้ามหกรรมเนกซ์เดือนตุลาคม 2023 นี้ ซึ่งเดโมที่มีผู้เล่นมากที่สุดหลายเกมได้กลายมาเป็นเกมเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 ที่มีผู้เล่นชอบมากที่สุด แม้ว่ามหกรรมเนกซ์จะไม่ได้รับประกันความสำเร็จ แต่สำหรับเกมอย่าง Jusant, Bopl Battle, Enshrouded, RoboCop: Rogue City และ Pioneers of Pagonia แล้ว มหกรรมเนกซ์เดือนตุลาคม 2023 ช่วยสร้างกระแส และทำให้ผู้เล่นเพิ่มลงในสิ่งที่อยากได้ล่วงหน้าก่อนวันวางจำหน่ายจริงหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน


แน่นอนว่าเดโม การทดลองเล่น การลดราคา และกิจกรรมเหล่านี้ทั้งหมดตั้งอยู่บนเครือข่าย Steam ขนาดใหญ่ ซึ่งมีการเข้าถึงเกมที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ในทั้ง 7 ทวีป (ใช่แล้ว เราพูดว่า 7 ทวีป: ในขณะที่พิมพ์อยู่นี้เราได้ติดตั้งและอัปเดตข้อมูล 200GB ไปยังแอนตาร์กติกาในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา)

สุดท้าย ผู้พัฒนากระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านค้า Steam และวิธีที่เกมต่าง ๆ ได้รับการแนะนำและนำเสนอให้กับผู้เล่นอยู่เสมอ เราจึงได้แจกแจงการทำงานของร้านค้าโดยแยกเป็นส่วน ๆ เพื่อให้มีความโปร่งใสและทำให้ทั้งสตูดิโอและลูกค้าของเราเข้าใจหน้าร้านค้าได้ดีขึ้น นอกเหนือจากการเป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมแล้ว วิดีโอนี้ยังแสดงประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับปรัชญา จุดมุ่งหมาย และลำดับความสำคัญของเราด้วย
https://www.youtube.com/watch?v=qkmAqBvUBOw

เราจะจัดลำดับความสำคัญในการทำงานในปีหน้าโดยดูจากคำถามและอุปสรรคต่าง ๆ ที่ผู้พัฒนาเกมและลูกค้าได้แจ้งให้เราทราบเช่นเคย ผู้พัฒนาที่มีความคิดใหม่ ๆ ข้อเสนอแนะ หรือคำขอใด ๆ สามารถติดต่อเราได้ทุกเมื่อ (และหากคุณมีคำถามหรือต้องการความช่วยเหลือทางเทคนิค คุณก็สามารถใช้เส้นทางนี้ได้ด้วย!)

และโปรดใช้แหล่งข้อมูลด้านล่างนี้ เพื่อติดตามกิจกรรม โอกาส และคุณสมบัติใหม่ ๆ ในปี 2024 และปีต่อ ๆ ไป

Steam: ประกาศผู้พัฒนา Steamworks
YouTube: วิดีโอของผู้พัฒนา Steamworks
Twitter: @Steamworks


ขอบคุณที่อ่านจนจบ!

-ทีมงาน Steam

อัปเดตกระดานรวม Steamworks
 • คำขอรหัส Steam
 • คำขอความช่วยเหลือที่ยังรอดำเนินการอยู่
 • บทวิจารณ์ไอเท็มชุมชน Steam
 • แอปล่าสุด

นอกเหนือจากการดาวน์โหลดไฟล์ .csv แล้ว ตอนนี้ความเข้ากันได้กับ Steam Deck ยังมีลิงก์สำหรับดูสถานะของแค็ตตาล็อกของคุณในหน้าแยกต่างหากด้วย

สมาชิกกลุ่ม
ผู้เล่นประจำสัปดาห์ของกลุ่ม:
ผู้ดูแล
ผู้ช่วยดูแล
390
อยู่ในเกม
8,145
ออนไลน์
4,957 ในแช็ต
เข้าห้องแช็ต
ก่อตั้ง
11 ตุลาคม 2012